วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

บราวนี่ถั่วดำไร้แป้ง ขนมหวานแต่ไม่อ้วน คนลดน้ำหนักมีเฮ


         
 บราวนี่ถั่วดำไร้แป้ง เมนูเบเกอรี่เนื้อแน่นหนุบหนับ เหมาะสำหรับคนมองหาขนมหวานที่กินได้ในช่วงลดน้ำหนัก แคลอรีต่ำ แถมยังทำง่ายสุด ๆ 

          สำหรับคนกำลังลดความอ้วนอยู่เมนูขนมหวานแคลอรีสูงปรี๊ดเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ไม่ควรแตะต้อง แต่บางครั้งเกิดอยากของหวานขึ้นมาฉับพลันคล้ายร่างกายจะเป็นลม คงจะต้องหาของหวานสักชนิดที่พอมากินกล้อมแกล้มได้บ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำบราวนี่ถั่วดำ สูตรบราวนี่ไร้แป้งจากคุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นไอเดียสร้างสรรค์ในการจับถั่วดำมาผสมผสานช็อกโกแลตชิพ ให้เกิดขึ้นมาเป็นบราวนี่แนวใหม่ ใช้ความหวานจากสารสกัดหญ้าหวาน ทานคู่กับผลไม้ วิปปิ้งครีมถั่วเหลืองหรือไอศกรีมก็อร่อย รับรองกินแล้วน้ำหนักไม่พุ่งแน่นอน

       Black Bean Brownies บราวนี่แบบไร้แป้ง เนื้อหนุบหนับ เมนูสำหรับคนลดน้ำหนัก โดย คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          วันนี้มาดึกเลย สวัสดีค่ะพี่ ๆ เพื่อน ๆ วันนี้ฟิล์มมาพร้อมเมนูของหวาน เนื่องจากฟิล์มอยู่ในโหมดลดน้ำหนัก (เอาจริง ๆ ผู้หญิงหลาย ๆ คนก็บอกลดน้ำหนักตลอดเวลาแหละ) แต่มีอาการอยากของหวานตลอดเวลา ก็เลยนั่งเปิดเว็บดูโน่นนี่ หาเมนูของหวานทำแล้วไปเจอเมนู "บราวนี่แบบไร้แป้ง" ใช้ถั่วดำเป็นส่วนผสมหลัก ใช่ค่ะฟังไม่ผิด ถั่วดำ !! มันมีดีกว่าเอาไปทำข้าวเหนียวถั่วดำนะ แล้วในรีวิวแต่ละคนก็บอกว่า มันอะเมซิ่ง  มากมาย แถมแคลอรีต่อชิ้นก็ต่ำ รสชาติยังคงเหมือนบราวนี่เนื้อแน่น ๆ แถมยังทำง่ายสุด ๆ ฟิล์มก็ใส ๆ เชื่อเขาไป เลยไม่พลาดที่จะลองทำตาม 

          วันนี้แถมสูตรซอสช็อกโกแลตที่ราดบนไอศครีมแล้วกรอบ ๆ ด้วยนะคะ เจ้า Magic Hard Shell นั่นแหละ

          เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ณ ตอนนี้ก็ตี 1 แล้วตาก็ใกล้จะปิด มาดูส่วนผสมกันเลยเนอะ อันนี้สูตรต้นฉบับนะคะ เผื่อใครสนใจแบบไม่ดัดแปลง hip2save.com



  ส่วนผสม บราวนี่ถั่วดำ 

          ถั่วดำต้มสุก 1 1/2 ถ้วยตวง (ต้มให้นิ่ม ๆ นะคะ)
          ไข่ไก่ 3 ฟอง
          ผงโกโก้ (แบบไม่หวาน) 1/4 ถ้วยตวง
          สารสกัดจากหญ้าหวาน (Stevia) 3 ช้อนชา (เพิ่ม-ลดตามความชอบนะคะ ต้นฉบับใช้น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง)
          เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
          ผงฟู 1/2 ช้อนชา
          เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา (ฟิล์มเพิ่มเอง)
          น้ำมันมะพร้าว (หรือน้ำมันดอกคาโนลา) 3 ช้อนโต๊ะ
          กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ใช้ Vanilla Extract นะคะ เพราะถ้าเป็น Vanilla Essence อาจจะต้องใส่มากหน่อย)
          ช็อกโกแลตชิพ หรือถั่วต่าง ๆ ตามชอบ

           **แอบบอกไว้ก่อนว่า ตัวสารให้ความหวานที่สกัดจากหญ้าหวานนั้น จะมีรสชาติที่หวานปะแล่ม ๆ นะคะ จะออกหวานแห้ง ๆ ไม่ได้นุ่มนวลเหมือนน้ำตาล สูตรนี้ฟิล์มใส่ 3 ช้อนชา ไม่ค่อยหวานมาก ครั้งหน้าว่าจะลองเพิ่มน้ำผึ้งเข้าไปด้วยจะได้หวานกลมกล่อมขึ้น**

  วิธีทำ บราวนี่ถั่วดำ


          วิธีทำก็ง่าย ๆ คือแบบไม่มีอะไรเลย เริ่มจากวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (เดี๋ยวเตาไม่ร้อนและจะไม่ได้กินกัน) จากนั้นแค่จับส่วนผสม ได้แก่ ถั่วดำ ไข่ไก่ ผงโกโก้ สารสกัดจากหญ้าหวาน เกลือป่น ผงฟู เบกกิ้งโซดา น้ำมันมะพร้าว และกลิ่นวานิลลา ยกเว้นช็อกโกแลตชิพหรือถั่ว โยนลงในเครื่องปั่น เพราะเกรงว่าถ้าปั่นรวมกันไปหมดจะไม่เหลือความเป็นเป็นชิพไว้ ชิพมันจะหายไปเสียหมด


          ปั่นเลยค่ะ ปั่นให้เนียนสวยงามตามท้องเรื่อง เวลาทานจะได้ไม่รู้สึกว่ามีเม็ดถั่วดำติดตามซอกฟันเนอะ


          พอได้ที่ก็จัดการเทลงในพิมพ์ หรือถาดทนความร้อนที่จะเอาเข้าเตาอบ (ฟิล์มใช้จานอบแบบนี้ไม่ได้ทาเนยหรือรองกระดาษไขอะไรเลยนะคะ ถามว่าติดไหมก็นิด ๆ หน่อย ๆ พอให้แซะเล่นแบบมัน ๆ แต่ถ้าเป็นถาดอบขนมปกติก็รองกระดาษไขนิดหนึ่งละกัน ป้องกันขนมติดตัวถาด) แล้วจัดการโรยช็อกโกแลตชิพลงไปเลย หรือจะผสมลงไปในเนื้อขนมเลยก็ได้ ฟิล์มผสมช็อกโกแลตชิพลงไปในเนื้อบราวนี่เลยนะคะ (แต่ฟิล์มลืมถ่ายรูป)


          พอดีว่าที่บ้านมีอัลมอนด์สไลซ์เหลือก็เลยเอามาโรยหน้าเพิ่มมูลค่าให้ดูอินเตอร์กับเขาหน่อย ที่ฟิล์มผสมช็อกโกแลตชิพลงไปเลย เพราะว่าฟิล์มจะโรยอัลมอนด์ข้างบนค่ะ ไม่ได้มีทริคอะไรกับเขาหรอก แต่ผลที่ได้คือ เนื้อบราวนี่มันมีช็อกโกแลตแทรกอยู่มันโอเคเลยนะคะท่านผู้ชม (เสียงแบบเจ๊พูเดิล) พอได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ก็พร้อมนำเข้าเตาอบแล้วค่ะ



          นำเข้าเตาอบแล้วอบประมาณ 20-25 นาที อยู่ที่ความหนาของขนมและถาดที่ใช้อบนะคะ แต่ละคนคงไม่เท่ากันเนอะ ลองเช็กความสุกด้วยไม้จิ้มฟันก็ได้ค่ะ (จิ้มลงที่ตัวขนมนะคะไม่ใช่ให้จิ้มที่ฟันคนทำ) ลองจิ้มดูถ้าไม่มีเนื้อขนมติดไม้ออกมาเป็นอันใช้ได้ แต่ ๆ อย่าอบนานไปนะคะเนื้อขนมจะแห้งไป เดี่ยวติดคอจะหาว่าไม่เตือนนะคะ


          แถ่น แถน แถ้น ก็จะได้บราวนี่ออกมาจากเตาหน้าตาประมาณนี้ พร้อมทานกันเลย ดูดีขึ้นได้เพราะอัลมอนด์เลยนะเนี่ย


          เราก็จัดการตัดออกมาใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งให้สวยงาม ทานคู่กับผลไม้ที่ชอบ หรือวิปปิ้งครีม ไอศกรีมสักนิดหน่อย เตรียมถ่ายรูปเก๋ ๆ อัพลงเฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรม แต่งสีแต่งภาพตามสมัยนิยม กว่าจะหามุมถ่ายไอศกรีมได้ก็เกือบละลายพอดี 

          อ๋อ... จะบอกว่า วิปปิ้งครีมตัวนี้เป็น "วิปปิ้งครีมจากถั่วเหลือง" นะคะ ฟิล์มไปเห็นมาที่ท็อปส์ (Tops) คือมันน่าสนใจมากเลยรีบคว้ามาอย่างเร็ว อ่านฉลากดูเขาบอกว่า คอเลสเตอรอล 0% และ ไขมัน (fat) 11% ล่อใจมากสำหรับคนลดน้ำหนักอย่างฟิล์ม ไม่รู้ล่ะเห็นอะไรมันเขียนว่าไขมันต่ำ ๆ ก็คว้าไว้ก่อน ส่วนรสชาติก็คล้าย ๆ วิปปิ้งครีมทั่วไปนะคะ มีกลิ่นนมถั่วเหลืองนิดหน่อย แต่ปกติชอบทานนมถั่วเหลืองอยู่แล้ว ก็เลยฟิน ๆ ไป แทนกันได้สบายใจ

          ส่วนไอศกรีมที่เห็นเขียว ๆ อยู่ข้าง ๆ นั้น ลองทำตามสูตรจากในอินเตอร์เน็ตเป็น "ไอศกรีมรสมิ้นต์ช็อกโกแลตชิพ" ที่ทำจากอะโวคาโดและกล้วย นั่นแหละค่ะไม่อ้วน แต่รสชาติยังไม่ผ่าน ปะแล่ม ๆ แม้ว่าจะใส่กลิ่นมิ้นต์ไปแล้วกลิ่นกล้วยก็ยังคงโดดเด่น คาดว่าถ้าเป็นรสช็อกโกแลตน่าจะอร่อยกว่านี้ เลยยังไม่เอาสูตรมาลงดีกว่า ถ้าสำเร็จเมื่อไร จะเอาสูตรมาบอกนะคะ

          แต่ ๆ  อีกนิดนะคะ พอดีลองทำหลายอย่างมาก "ซอสช็อกโกแลตที่ราดบนไอศกรีม" ที่พอโดนความเย็นมันจะกรอบ ๆ คือ Magic Hard Shell ซึ่งได้สูตรมาจากอินเตอร์เน็ตอีกแล้วมันดีงามมากสูตรนี้ไม่ใช้ช็อกโกแลตชิพเลย แถมยังใช้ไขมันดีจากน้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนประกอบหลักด้วย ประสบความสำเร็จเลยเอาสูตรมาแบ่งปันนะคะ

สูตร Magic Hard Shell 

          ** ถ้าทำตามสูตรเลยมันเยอะมากเลยค่ะ เวลาทำหารครึ่งสูตรก็ได้นะคะ เพราะฟิล์มก็หาร หารแล้วยังใช้ไม่หมดเลยอะแอบเสียดาย**

  ส่วนผสม Magic Hard Shell 
          น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
          ผงโกโก้แบบไม่หวาน 1/2 ถ้วยตวง
          น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง
          กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
          เกลือนิดหน่อย

  วิธีทำ Magic Hard Shell 

          อุ่นน้ำมันมะพร้าวให้ร้อน ๆ นิดหน่อย (ฟิล์มจับเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ) ใช้ความร้อนสูงสุดประมาณ 15-20 วินาที พอได้ที่ก็นำออกมาผสมส่วนผสมที่เหลือทุกอย่างเข้าด้วยกันคนจนเข้ากัน ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ พร้อมราดบนไอศกรีมเย็น ๆ 


        

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น