เนื่องจากเป็นคนชอบกินของหวานอย่างเค้กชิฟฟอน หรือชิฟฟอนเค้ก เพราะมีลักษณะผสมของเค้กเนยสดและเค้กไข่ ทำให้เนื้อเค้กมีความมันเงาและละเอียด ใช้น้ำมันพืชแทนเนยหรือมาร์การีนทำให้มีไขมันไม่มากมาก ๆ เลยอยากจะลองทำทานดู และถือโอกาสทำขายด้วยเลย แต่ติดปัญหาตรงที่อยากทดลองทำรสชาติเด็ด ๆ ขายเท่านั้น ใครที่คิดเหมือนกันวันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 2 สูตรเค้กชิฟฟอนจาก นิตยสารแม่บ้าน แต่ละเมนูโดนใจคนทุกเพศทุกวัย ทั้งสูตรชิฟฟอนช็อกโกแลตและสูตรชิฟฟอนใบเตย นอกจากนี้หากเชี่ยวชาญแล้วยังสามารถดัดแปลงรสชาติได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ใบเตย เผือก วานิลลา และส้ม อบเสร็จแล้วรอจนเย็นสนิทปาดบัตเตอร์ครีมแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือชิ้นสามเหลี่ยมก็ได้ ห่อให้สวยงามและวางขายได้เลยจ้า
1. เค้กชิฟฟอนช็อกโกแลต
ส่วนผสม เค้กชิฟฟอนช็อกโกแลต
แป้งเค้ก 260 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 150 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 11 ฟอง
น้ำเปล่า 100 กรัม
นมข้นจืด 90 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 125 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 11 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 210 กรัม
บัตเตอร์ครีม
กระดาษสำหรับห่อเค้ก
ถาดอบขนาด 11x15x2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ
วิธีทำเค้กชิฟฟอนช็อกโกแลต
1. ทาถาดอบด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เตรียมไว้
3. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า นมข้นจืด กลิ่นวานิลลาน้ำมันพืช และเกลือป่น ผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน นำไข่ขาวค่อย ๆ แบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 จนหมดตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนเข้ากันดี
5. เทใส่ถาดอบที่เตรียมไว้เท่า ๆ กัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาดพักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
6. ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเนื้อเค้กจนทั่ว ประกบด้วยเค้กอีกชิ้นตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามต้องการ แล้วห่อด้วยกระดาษ
2. เค้กชิฟฟอนใบเตย
ส่วนผสม เค้กชิฟฟอนใบเตย
แป้งเค้ก 275 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 140 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 11 ฟอง
น้ำเปล่า 80 กรัม
น้ำใบเตย 100 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 130 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 12 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 220 กรัม
สีผสมอาหารสีเขียว
กระดาษสำหรับห่อเค้ก
ถาดอบขนาด 11x15x2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ
วิธีทำเค้กชิฟฟอนใบเตย
1. ทาถาดด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เตรียมไว้
3. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำใบเตย กลิ่นวานิลลาน้ำมันพืช และเกลือป่น ผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน นำไข่ขาวค่อย ๆ แบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 จนหมด เติมสีเขียวตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนเข้ากันดี
5. เทใส่ถาดอบที่เตรียมไว้เท่า ๆ กัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาดพักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
6. ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเนื้อเค้กจนทั่ว ประกบด้วยเค้กอีกชิ้นตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยม แล้วห่อด้วยกระดาษ
ส่วนผสม บัตเตอร์ครีม
เนยสดชนิดเค็มพักไว้พอนุ่ม 560 กรัม
เนยขาว 250 กรัม
แบะแซ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 300 กรัม
น้ำเปล่า 80 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 280 กรัม
นมข้นหวาน 100 กรัม
วิธีทำบัตเตอร์ครีม
1. ผสมน้ำตาลทราย แบะแซ น้ำเปล่า และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด
2. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟู
3. ค่อย ๆ ใส่น้ำเชื่อมในข้อที่ 1 ขณะร้อน ๆ ลงไปเป็นสาย ตีต่อจนขึ้นฟูและเย็นสนิท
4. ใส่เนยสดและเนยขาวตีพอเข้ากัน ใส่นมข้นหวานตีต่อจนมีลักษณะฟูและเนียนเป็นครีม
วันหยุดนี้ถ้าเหงา ๆ เบื่อ ๆ มาลองทำเค้กชิฟฟอน 2 สูตรกันเถอะ ทั้งชิฟฟอนช็อกโกแลตหรือชิฟฟอนใบเตย ทำรสไหนก็อร่อย หรือถ้าทำกินเองจนเบื่อแล้วก็ลองหารายได้เสริมด้วยการทำขายด้วยเลย รับรองขายดิบขายดีได้กำไรกันทุกคน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น