วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

สูตรเค้กชิฟฟอนง่าย ๆ สูตรขนมพร้อมทำขายรายได้งาม

          ใครกำลังมองหาสูตรขนมง่าย ๆ ไว้สร้างรายได้เล็ก ๆ ขอแนะนำสูตรเค้กชิฟฟอน วิธีทำขนมเค้กที่คนไทยนิยมกิน 2 รสชาติคือ ชิฟฟอนช็อกโกแลตและชิฟฟอนใบเตย เนื้อเค้กนุ่มฟูเบา ละมุนลิ้น ทำกินเองง่าย ๆ หรือจะทำขายก็ต้นทุนต่ำกำไรสูง

          เนื่องจากเป็นคนชอบกินของหวานอย่างเค้กชิฟฟอน หรือชิฟฟอนเค้ก เพราะมีลักษณะผสมของเค้กเนยสดและเค้กไข่ ทำให้เนื้อเค้กมีความมันเงาและละเอียด ใช้น้ำมันพืชแทนเนยหรือมาร์การีนทำให้มีไขมันไม่มากมาก ๆ เลยอยากจะลองทำทานดู และถือโอกาสทำขายด้วยเลย แต่ติดปัญหาตรงที่อยากทดลองทำรสชาติเด็ด ๆ ขายเท่านั้น  ใครที่คิดเหมือนกันวันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 2 สูตรเค้กชิฟฟอนจาก นิตยสารแม่บ้าน แต่ละเมนูโดนใจคนทุกเพศทุกวัย ทั้งสูตรชิฟฟอนช็อกโกแลตและสูตรชิฟฟอนใบเตย นอกจากนี้หากเชี่ยวชาญแล้วยังสามารถดัดแปลงรสชาติได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ใบเตย เผือก วานิลลา และส้ม อบเสร็จแล้วรอจนเย็นสนิทปาดบัตเตอร์ครีมแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือชิ้นสามเหลี่ยมก็ได้ ห่อให้สวยงามและวางขายได้เลยจ้า

 1. เค้กชิฟฟอนช็อกโกแลต




 ส่วนผสม เค้กชิฟฟอนช็อกโกแลต
           แป้งเค้ก 260 กรัม 
           ผงโกโก้ 20 กรัม 
           ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา 
           น้ำตาลทราย (1) 150 กรัม
           ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 11 ฟอง 
           น้ำเปล่า 100 กรัม
           นมข้นจืด 90 กรัม 
           กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันพืช 125 กรัม 
           เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
           ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 11 ฟอง 
           ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา 
           น้ำตาลทราย (2) 210 กรัม 
           บัตเตอร์ครีม
           กระดาษสำหรับห่อเค้ก
           ถาดอบขนาด 11x15x2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ

 วิธีทำเค้กชิฟฟอนช็อกโกแลต

           1. ทาถาดอบด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้

           2. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เตรียมไว้

           3. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า นมข้นจืด กลิ่นวานิลลาน้ำมันพืช และเกลือป่น ผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้

           4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน นำไข่ขาวค่อย ๆ แบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 จนหมดตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนเข้ากันดี

           5. เทใส่ถาดอบที่เตรียมไว้เท่า ๆ กัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาดพักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท

           6. ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเนื้อเค้กจนทั่ว ประกบด้วยเค้กอีกชิ้นตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามต้องการ แล้วห่อด้วยกระดาษ


 2. เค้กชิฟฟอนใบเตย



 ส่วนผสม เค้กชิฟฟอนใบเตย

           แป้งเค้ก 275 กรัม 
           แป้งข้าวโพด 15 กรัม 
           ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
           น้ำตาลทราย (1) 140 กรัม 
           ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 11 ฟอง 
           น้ำเปล่า 80 กรัม 
           น้ำใบเตย 100 กรัม 
           กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ 
           น้ำมันพืช 130 กรัม
           เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา 
           ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 12 ฟอง
           ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา 
           น้ำตาลทราย (2) 220 กรัม 
           สีผสมอาหารสีเขียว 
           กระดาษสำหรับห่อเค้ก
           ถาดอบขนาด 11x15x2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ

 วิธีทำเค้กชิฟฟอนใบเตย

           1. ทาถาดด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้

           2. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เตรียมไว้

           3. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำใบเตย กลิ่นวานิลลาน้ำมันพืช และเกลือป่น ผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้

           4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน นำไข่ขาวค่อย ๆ แบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 จนหมด เติมสีเขียวตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนเข้ากันดี

           5. เทใส่ถาดอบที่เตรียมไว้เท่า ๆ กัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาดพักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท

           6. ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเนื้อเค้กจนทั่ว ประกบด้วยเค้กอีกชิ้นตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยม แล้วห่อด้วยกระดาษ


 ส่วนผสม บัตเตอร์ครีม

           เนยสดชนิดเค็มพักไว้พอนุ่ม 560 กรัม 
           เนยขาว 250 กรัม 
           แบะแซ 1/4 ถ้วยตวง
           น้ำตาลทราย 300 กรัม
           น้ำเปล่า 80 กรัม 
           เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
           ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 280 กรัม 
           นมข้นหวาน 100 กรัม

 วิธีทำบัตเตอร์ครีม

           1. ผสมน้ำตาลทราย แบะแซ น้ำเปล่า และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด

           2. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟู

           3. ค่อย ๆ ใส่น้ำเชื่อมในข้อที่ 1 ขณะร้อน ๆ ลงไปเป็นสาย ตีต่อจนขึ้นฟูและเย็นสนิท

           4. ใส่เนยสดและเนยขาวตีพอเข้ากัน ใส่นมข้นหวานตีต่อจนมีลักษณะฟูและเนียนเป็นครีม

          วันหยุดนี้ถ้าเหงา ๆ เบื่อ ๆ มาลองทำเค้กชิฟฟอน 2 สูตรกันเถอะ ทั้งชิฟฟอนช็อกโกแลตหรือชิฟฟอนใบเตย ทำรสไหนก็อร่อย หรือถ้าทำกินเองจนเบื่อแล้วก็ลองหารายได้เสริมด้วยการทำขายด้วยเลย รับรองขายดิบขายดีได้กำไรกันทุกคน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น