วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

สูตรพุดดิ้งนมสด สูตรขนมไม่อ้วนแคลอรีต่ำ คนไร้ฝีมือก็ทำได้

          

เอาใจสาว ๆ สายคลีนที่กำลังฟิตหุ่นแต่อยากของหวาน ด้วยเมนูพุดดิ้งนมสด สูตรขนมไม่อ้วน แคลอรีต่ำ มาพร้อมซอส 3 สูตร แต่งหน้าด้วยผลไม้สีสด ว้าว… ชอบกันใช่ไหม

          สาว ๆ ที่กำลังไดเอตอยากกินของหวานกันไหมคะ ? ต่อไปนี้ไม่ต้องอดทน อดกลั้น และทรมานร่างกายอีกต่อไป เพราะมีขนมหวานดีต่อสุขภาพให้ได้ลองทำทานกันแล้ว วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำพุดดิ้งนมสด สูตรขนมแคลอรีต่ำจาก ส่วนผสมหลักคือ นมถั่วเหลือง ทำเสร็จแล้วจะได้ลิ้มรสชาติเนื้อขนมสวยเนียน เด้งดึ๋ง พร้อมสูตรซอส 3 รสชาติ ได้แก่ ซอสเสาวรส ซอสสตรอว์เบอร์รี และซอสข้าวโพด ตบท้ายด้วยการโรยผลไม้สดลงไป คือแบบว่า... หน้าตาดีมาก เอาไว้ทำกินเพลิน ๆ พุงไม่ล้ำแน่นอน

          ขนมแคลอรีต่ำ ทำเองง้ายง่าย หลับตาทำยังสวยนะตัวเธอ 
          สวัสดีค่ะอยู่ในช่วงฟิตหุ่น แต่ด้วยนิสัยชอบกินของหวานทำให้ชีวิตขาดความหวานไม่ได้ เพื่อเป็นการไม่ทรมานร่างและไม่รู้สึกผิดต่อความอดทนที่ออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่ทำมาทั้งหมดก็เลยอยากลองทำขนมหวานที่ดีต่อสุขภาพดูเองสักครั้ง จากการหาข้อมูลก็มาลงตัวที่พุดดิ้งนมสด (Milk Pudding) นี่เอง ซึ่งมีส่วนประกอบไม่กี่อย่าง คนแมว ๆ ไร้ฝีมืออย่างเราน่าจะพอไหว แต่งหน้าด้วยผลไม้สีสด ๆ ก็น่าจะน่ากิน โดยส่วนตัวแล้วเรากินนมวัวมากไม่ค่อยได้ เพราะกินแล้วท้องอืดก็เลยเลือกส่วนประกอบหลักเป็นนมถั่วเหลืองค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าเนอะ    


 ส่วนผสม พุดดิ้งนมสด

           นมถั่วเหลืองผสมข้าวโพด (Corn Soy 500 มล.) 2 กล่อง 
           เจลาตินแผ่น 2 แผ่น
           เม็ดข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ
           เสาวรส 1 ลูก
           สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก


           ใช้นมถั่วเหลือง 2 กล่อง (500 มล.) เราลองใช้คอร์นซอย (Cornsoy) เพราะเห็นว่าเขามีเนื้อข้าวโพดอยู่ด้วย น่าจะทำให้เนื้อขนมมีอะไรให้เคี้ยวเล่นหนึบ ๆ ดีค่ะ (แท้จริงแล้วพรีเซ็นเตอร์เขาดีค่ะ "พี่ฟ้าใส" น่าลองมาก เลยจัดไป)

           เจลาติน 4 แผ่น (1 แผ่น ต่อของเหลว 250 มิลลิลิตร) จะได้เนื้อพุดดิ้งเด้ง ๆ หยุ่น ๆ กำลังดีค่ะ

เจลาตินกับผงวุ้น ต่างกันอย่างไร ?

          เจลาตินทำมาจากกระดูกสัตว์จะให้เนื้อสัมผัสที่เด้ง ๆ นุ่ม ๆ และจะเริ่มเซตตัวที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และจะละลายเมื่อโดนความร้อน ส่วนผงวุ้นทำมาจากสาหร่ายจะให้เนื้อสัมผัสกรอบ เซตตัวที่อุณหภูมิห้องและไม่ละลายเมื่อโดนความร้อน


          ผลไม้แต่งหน้าเพื่อความสดชื่น เราเลือกผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยวมาตัดกับรสมันหวานของนมถั่วเหลือง สูตรนี้ทำให้ดู 3 หน้านะคะ ได้แก่ หน้าข้าวโพด หน้าเสาวรส และหน้าสตรอว์เบอร์รี

           หน้าข้าวโพด ใช้ข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ อยากได้ขนมสุขภาพค่ะ คิดเอาเองว่าเหมือนตะโก้ มีชั้นข้าวโพดผสมนมอุ่น ๆ


           หน้าเสาวรส ใช้เสาวรส 1 ลูก ชอบกลิ่นหอม ๆ เป็นการส่วนตัวค่ะ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย เพิ่มวิตามินซีกันดีกว่าเนอะ


           หน้าสตรอว์เบอร์รี ใช้สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก ปกติหาซื้อได้ทั่วไป แต่วันที่อยากจะกินหายากเสียอย่างนั้น ท็อปส์ กูร์เมต์ ไม่มีสักกล่อง ไปเจอนอนสวยอยู่ที่วิลล่าค่ะ ต่อด้วยวิธีทำกันเลยนะคะ

 วิธีทำพุดดิ้งนมสด


           1. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจัดเตรียมไว้เลยค่ะ ทิ้งไว้สัก 15 นาทีแล้วบีบน้ำออกจากแผ่นเจลาตินที่พองตัวแล้ว จากนั้นนำมาใส่ในนมที่เตรียมไว้ คนให้ละลายเข้ากันแล้วกรอง แนะนำให้กรองนะคะ จะได้เอาเจลาตินส่วนที่ไม่ละลายออก เนื้อขนมจะได้สวยเนียน เด้งดึ๋ง ๆ

           2. นำนมที่กรองแล้วตั้งไฟพออุ่น ๆ เพื่อให้เจลาตินละลายค่ะ อย่าลืมคนด้วยนะ เดี๋ยวติดก้นหมอ ถ้าขี้เกียจตั้งไฟก็เข้าไมโครเวฟได้ค่ะ ทิ้งนมให้คลายร้อน แล้วเทใส่แก้วสวย ๆ ได้เลยค่ะ จากนั้นนำขนมเข้าตู้เย็น เพื่อให้พุดดิ้งเซตตัวค่ะ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

ระหว่างรอ เรามาทำซอสกันดีกว่าเนอะ


 ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี
           สตรอว์เบอร์รี 4 ลูก
           น้ำตาลทราย
           สตรอว์เบอร์รี (สำหรับแต่งหน้า)

 ส่วนผสม ซอสเสาวรส

           เสาวรส 1 ลูก
           เกลือ
           เสาวรส (สำหรับแต่งหน้า)

 วิธีทำ ซอสสตรอว์เบอร์รี
           หั่นสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมน้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวเลย

 วิธีทำซอสเสาวรส

           ผ่าครึ่งเสาวรส แคะเมล็ดกับน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวพองวด เหยาะเกลือปลายช้อนเพื่อตัดรสเปรี้ยว 


 ส่วนผสม ซอสข้าวโพด

           ข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ
           นมสด
           เกลือ
           เจลาติน
           ข้าวโพด (สำหรับแต่งหน้า)

 วิธีทำซอสข้าวโพด

           ข้าวโพดสุกฝาน บี้ ๆ ขยี้ ๆ เติมนมสด เกลือหน่อย เจลาตินนิดหนึ่งให้พอข้น ตั้งไฟ (ซื้อข้าวโพดดิบมาต้มเอง เพราะแถวบ้านข้าวโพดฝานสำเร็จค่อนข้างเค็มค่ะ)


           ประกอบร่าง พอพุดดิ้งเซตตัวปั๊บ หยอดซอสปุ๊บ ตกแต่งเล็กน้อย มันช่างสวยงาม 






           ชิมสิคะ จะรออะไร เนื้อสัมผัสโอเคค่ะ หยุ่น ๆ เด้ง ๆ แบบที่ควรจะเป็น พุดดิ้งหวานอ่อน ๆ กับรสเค็มมันของซอสข้าวโพดและรสเปรี้ยวของซอสผลไม้เข้ากั๊นเข้ากันค่ะ

          ป.ล. ถ้าอยากได้ซอสเนียน ๆ ก็ปั่นแล้วกรองนะคะ แต่ส่วนตัวชอบมีอะไรให้เคี้ยวเล่น (จริง ๆ ขี้เกียจล้างเครื่องปั่น) และนี่คือ ผลงานแห่งความภาคภูมิใจของเราค่ะ ขอบคุณภาพสวย ๆ จากคุณช่างภาพ ผู้เป็นแฟนและหนูทดลองตัวแรกของเราด้วยนะ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ บ้างนะ ทดลองทำแล้วเป็นอย่างไร ก็เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่รับชมกันนะคะ ไว้เจอกันโอกาสหน้าค่ะ 

          คงถูกใจสำหรับสาว ๆ ที่กำลังลดหุ่นจริงเชียวสำหรับพุดดิ้งนมถั่วเหลือง ขนมหวานแคลอรีต่ำ เลือกราดซอสได้ตามชอบ เนื้อนุ่มเนียนละมุนลิ้น มือใหม่หัดทำก็ทำง่าย ๆ ไม่เสียของแน่นอน และอร่อยด้วยนะ ขอบอก 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น